Blog

LỘ THÔNG TIN CÁ NHÂN – CÁCH NHẬN BIẾT SỚM NHẤT – PHẦN 2

Lộ Thông Tin Cá Nhân

Khi bị lộ thông tin cá nhân, kẻ xấu có thể dùng thông tin ấy chiếm đoạt tiền, làm giả chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi xấu hoặc nhiều thủ đoạn khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đến với phần 2 của chuỗi bài “Nhận Biết Lừa Đảo” , Hiếu PC và Chống Lừa Đảo sẽ hướng dẫn mọi người nhận biết các rủi ro khi bị lộ thông tin cá nhân và cách xử lý.

Bất cứ tình huống nào liên quan đến việc chia sẻ các thông tin như CMND, thẻ ATM,… thì bạn hãy tự đặt 3 câu hỏi sau để hạn chế việc lộ thông tin cá nhân:

I. Cung Cấp Thông Tin Cá Nhân Với Người Lạ Có Nguy Cơ Gì?

Bạn sẽ gặp phải 5 vấn đề sau dẫn đến việc lộ thông tin cá nhân khi chia sẻ người lạ:

 • Thứ nhất: thông tin bị sử dụng vào sai mục đích của cá nhân hay tổ chức ấy mà người cung cấp có thể không biết.
 • Thứ hai: thông tin bị lộ sẽ có thể bị rao bán hoặc trao đổi với những cá nhân hay tổ chức khác.
 • Thứ ba: khi bạn bị quấy rầy bởi quảng cáo, bán hàng, đầu tư,… qua điện thoại, email, tin nhắn từ các cá nhân hay tổ chức công ty không mong muốn thì có nghĩa bạn đã bị lộ thông tin cá nhân.
 • Thứ tư: thông tin của bạn nằm trong tay cá nhân hoặc tổ chức thiếu sự đầu tư về bảo mật dữ liệu sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường về sau như bị hack mất dữ liệu.
 • Thứ năm: cung cấp dữ liệu khi không có sự xem xét kỹ về quyền hạn của cá nhân hay tổ chức ấy, có thể dẫn tới nhiều trường hợp bị lừa đảo, giả mạo danh tính và ảnh hưởng đến uy tín cá nhân…

II. Rủi Ro Khi Lộ Thông Tin Cá Nhân Với Đối Tượng Lừa Đảo?

Các đối tượng xấu có thể sử dụng nhiều cách để lừa đảo dựa trên các thông tin cá nhân bị lộ như CMND, số điện thoại, hay thẻ ngân hàng

 • Bán thông tin trên diễn đàn của hacker, hoặc trao đổi với các cá nhân khác.
 •  Sử dụng để lừa đảo trên mạng xã hội, nhằm mục đích giả danh, bôi nhọ danh dự, đăng tin lừa đảo, hay liên hệ để lừa tiền của người khác.
 • Thông tin thr ngân hàng bị đáng cắp có thể dùng để mua sắm trực tuyến
 • Với thông tin CMND sẽ được dùng vào mục đích như xác thực danh tính online ở các app ứng dụng vay tiền, hoặc lập tài khoản ngân hàng hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng mà nạn nhân đang sử dụng…
 • Số điện thoại của bạn có thể bị quấy rầy, tống tiền, đe dọa hoặc bị lừa đảo qua nhiều kịch bản mà kẻ xấu đã dàn dựng một cách tinh vi.

III. Cách Xử Lý Khi Bị Lộ Thông Tin Cá Nhân?

Bạn cần làm ngay 6bước sau để xử lý khi bị lộ thông tin cá nhân

 1. Liên hệ với cơ quan chức năng ngay lập tức để báo cáo về việc bị mất thông tin danh tính cá nhân.
 2. Liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại và xin được cấp thẻ mới.
 3. Bảo mật ngay cho các tài khoản online mà mình đang sử dụng như Facebook, Email,… như thiết lập lại mật khẩu, bật chế độ bảo mật 2 bước.
 4. Hãy luôn bình tĩnh và cảnh giác khi bắt máy những số máy lạ gọi tới.
 5. Không nên vội tin tưởng để chuyển tiền hay giao dịch qua mạng. Luôn đề cao cảnh giác và tìm hiểu kỹ mọi thứ.
 6. Và tất nhiên là không quên cảnh giác ngay cho người thân, bạn bè biết để tránh trường hợp họ bị lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, Zalo…

Trên đây là các cách nhận biết rủi ro lộ thông tin cá nhân. Hiếu PC và Chống Lừa Đảo hi vọng sẽ giúp mọi người nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trên không gian mạng Hãy tải ngay tiện ích chongluadao.vn hoặc truy cập https://tinnhiemmang.vn/ để cảnh báo và hạn chế lừa đảo qua mạng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments