Tin Tức

Nạn Phising Tại Việt Nam Đứng Đầu Đông Nam Á Năm 2020

Mặc dù các cuộc tấn công mạng giảm thiểu nhưng nạn phising (tấn công giả mạo) và lừa đảo trực tuyến lại gia tăng trong thời gian gần đây.

Rất nhiều tổ chức công và tư cùng chung tay tham gia vào việc chống phising ở Việt Nam. Trong đó có Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) tập trung vào sự an toàn về cơ sở hạ tầng Internet Việt Nam và là nơi nhận báo cáo lừa đảo. TINGIA, được duy trì bởi Bộ Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, tham gia chống tin giả. Ngoài ra,
cũng có một số sáng kiến ​​riêng mà qua đó người tiêu dùng có thể tìm kiếm và báo cáo lừa đảo trực tuyến, chẳng hạn như Chong Lua Dao, Coc Coc và ScamVN

Nửa đầu năm 2020, Việt Nam dẫn đầu các quốc gia Đông Nam Á trong việc phá nhiều vụ án liên quan đến phising trực tuyến với 464,399 vụ. Theo sau là Indonesia (406,200 vụ) và Malaysia (269,500 vụ). So với 2019, số vụ án đã tăng 39%.

Hầu hết các vụ Phising phổ biến thường sử dùng các thông tin về nguồn gốc Co.vid 19 làm mồi nhử, chào bán khẩu trang, kêu gọi quyên góp cho quỹ vaccine và cứu trợ đồng bào.

Bên cạnh phising, theo Cục An Toàn Thông Tin của Bộ Thông Tin và Truyền Thông báo cáo, Việt Nam đã ghi nhận 2,017 vụ tấn công vào hệ thống dự liệu nửa đầu năm 2020, giảm 27.1% so với cùng kì năm ngoái.

Theo Sở Tư Pháp, nạn lừa đảo hiện nay phổ biến nhất trong tất cả các loại tội phạm ở VN. Hình thức lừa đảo thường là:

  1. Lừa đảo tài chính (nền tảng đầu tư, trò chơi trực tuyến, các kênh trao đổi đầu từ)
  2. Đánh cắp danh tính
  3. Lừa đảo tình cảm (thường xảy ra ở các nền tảng mạng xã hội như Zalo và FB

Coc Coc, ScamVn và Chong Lua Dao đã nhận được 46,512 trang web bị báo cáo và 22,518 trang web bị vào danh sách đen của các tổ chức này.

Bên trên là tổng hợp báo cáo của “The Global State of Scams” về Phising, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam. Sắp tới đây, Hiếu PC sẽ trở thành diễn giả để chia sẻ tại “Hiệp hội Quốc tế về phòng chống lừa đảo trực tuyến” được tổ chức ở Hà Lan vào ngày 3 và 4 tháng 11. Link đăng ký tham gia tại đây. Chúng mình hi vọng trong tương lai vấn nạn phising, tấn công mạng và lừa đảo tại Việt Nam sẽ giảm thiểu.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments