tin tuc cld

Các thông tin mới cập nhật:

22/05/2021 – Bản Đồ Tin Nhanh nhằm giúp mọi người cập nhật tin tức trong ngày từ các nguồn báo uy tín một cách nhanh chóng về tình trạng lừa đảo, giả mạo, giả danh…đang diễn ra tại Việt Nam. Giúp mang lại kiến thức để tự bảo vệ mình trên không gian mạng. Cảm ơn bạn Phúc, HằngSơn đã hỗ trợ.
18/05/2021 – Ứng dụng điện thoại ChongLuaDao cho Android OS đã được xét duyện trên CH Play của Google – với sự trợ giúp của Eplus.vn. 
03/05/2021 – Thay đổi giao diện mới hoàn toàn cho trang web chongluadao.vn – với sự trợ giúp của VivuMarkerting. Đồng thời cập nhật phiên bản mới nhất cho tiện ích mở rộng ChongLuaDao trên Google Chrome Web storeMicrosoft Edge Add ons – với sự trợ giúp của (Phúc, Loc MaiKhánh) 
29/04/2021 – Ứng dụng điện thoại ChongLuaDao cho Android OS đã hoàn thành và đang đợi xét duyện trên CH Play của Google – với sự trợ giúp của Eplus.vn. 
03/03/2021 – Tiện ích mở rộng ChongLuaDao được Firefox Add-ons duyệt về mặt bảo mật và quyền lợi cho người sử dụng và có thể tải về cài đặt trực tiếp trên: Firefox Add-ons 
24/02/2021 – Ứng dụng điện thoại “ChongLuaDao” cho Android và iOS đang trong giai đoạn phát triển bởi những thành viên trong nhóm https://eplus.vn. 
23/02/2021 – Chúng tôi rất vui mừng khi công bố điều này, vì có thể giúp được cho cộng đồng Việt Nam trên mọi nền tảng từ smartphone, smart watch, laptop, desktop, wifi router…đều có thể được bảo vệ bởi chúng tôi. Cụ thể là chúng tôi nhận được lời mời hợp tác và hỗ trợ phát triển từ CTO, ông John Graham-Cumming của công ty CloudFlare – dự kiến trong thời gian ngắn sắp tới những người sử dụng 1.1.1.1 của CloudFlare ở Việt Nam đều được bảo vệ bởi ChongLuaDao.Vn API. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức khi 1.1.1.1 chính thức tích hợp cho người dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có một sự trợ giúp tương tự khác từ một DNS service gọi là: MypDNS.org. 
22/02/2021 – ChongLuaDao chỉ có một địa chỉ hoạt động duy nhất là: https://chongluadao.vn (.vn) – những trang khác giả mạo chúng tôi đều được đưa vào danh sách đen (blacklist) của cơ sở dữ liệu của hệ thống. (ví dụ: chongluadao.net hay facebook.com/chongluadao.net là một trong những trang giả mạo chúng tôi và lừa đảo người dùng). 
21/02/2021 – Tiện ích mở rộng ChongLuaDao được Google Chrome Webstore duyệt về mặt bảo mật và quyền lợi cho người sử dụng và có thể tải về cài đặt trực tiếp trên: Chongluadao – Chrome Web Store 
20/02/2021 – ChongLuaDao có được sự hợp tác phát triển từ những thành viên sau:
a/ Nhóm sáng lập: Ngô Minh Hiếu, Lê Phước Hòa, Admin của Quản Trị Linux, Thắng Nguyễn, Dương Hồng Phúc, Trần Ước Chi, a. Lâm, a. Trí và a. Vũ
b/ Những thành viên tham gia giai đoạn phát triển: Dũng Lai (Dũng Lại Lập Trình), Phạm Huy Hoàng (Tôi Đi Code Dạo), Mạnh Luật (Cyberjutsu), Phạm Tiến Mạnh (OWASP), YoungIT.Org (Vũ Trần, Nguyễn Ngọc, Hiếu Trần), Thọ Lộc, Khánh Tiết, Phạm Hải và Lê Hoàng Anh Vũ (Eplus.vn)
c/ Anh Dương Ngọc Thái (Google) là người cố vấn về mặt bảo mật dữ liệu riêng tư cho người sử dụng (user’s privacy).
 
10/02/2021 – vá những lỗi sau:
a/ Reloading new tab
b/ Wrong blocking urls
c/ Improve performance
 
09/02/2021 Tóm tắt lịch sử hình thành ChongLuaDao 

Tối qua sau khi nói chuyện với người đàn anh thân thiết trong giới hacker mũ đen (xin được giấu tên). Người này tôi rất nể phục không chỉ trình độ của anh mà cái chính là anh ấy không phản bội (betray) tôi, và khi anh là người tự do nhưng anh đã không quên giúp đỡ tôi trong những lúc tôi gặp phải khó khăn hoạn nạn trong tù. Chúng tôi có một cuộc nói chuyện khá dài, đến tận 2 giờ sáng. Khoảng 12h sáng, thì anh ấy có thử tấn công vào hệ thống website của chongluadao.vn và hệ thống API của ChongLuaDao. Sau một hồi kiểm thử, thì mọi thứ khá là an toàn. Tôi cũng bắt đầu chia sẻ thêm với anh ấy, về những kế hoặch để trở thành người có ích cho xã hội như thế nào và đồng thời kể thêm về dự án ChongLuaDao và sự hình thành thế nào.

Thật ra, dự án ChongLuaDao – ban đầu bắt đầu từ hai người, tôi và anh Hòa cùng quê Cam Ranh – với hy vọng là hai anh em có thể làm một cái gì đấy xuất phát ý tưởng là những người từ Cam Ranh. Tôi hẹn anh Hòa ra quán cafe để hai anh em cùng ngồi phát triển ý tưởng (brainstorm). Sau buổi trò chuyện dự án được sự chú ý của nhiều anh em khác cũng trong nghề – mọi người rất hứng thú vì dự án này hướng đến cộng đồng – hoàn toàn phi lợi nhuận. Chính vì vậy, dù là tình hình gần Tết công việc rất nhiều thế nhưng anh em vẫn đồng ý làm tình nguyện để đóng góp cho cộng đồng – nguyện sẽ ra mắt dự án trước Tết để bảo vệ người dân không rành về CNTT khỏi những nạn lừa đảo, giả mạo hay trang với nội dung xấu.

Ngày 5 tháng 1 năm 2021: Team chính thức thành lập với tổng cộng 9 người chuyên về phát triển phần mềm – kể thêm là có 2 bạn là team server (gồm có a. Hòa và một bạn nữa là admin của Quản Trị Linux). Đặc biệt bên cạnh còn có Thắng – là một mạnh thường quân đầu tư chút vốn cho dự án.

 

Quá trình phát triển dự án:

1/ Để cho dự án phát triển nhanh, các anh em sau khi tham khảo một số mã nguồn mở (open-source) trên Github, anh em quyết định dựa theo mã nguồn mở: Phishing Site Detector Plugin của picopaletteinc@gmail.com. Để tôn trọng quyền tác giả (copyright) – các anh em đã không quên thêm vào vài dòng như: “Origin source code based on Phishing Site Detector Plugin.” – trong file ReadMe.md (file được tạo vào ngày 05/01/2021).

2/ Với định hướng là ra mắt trước Tết, nên các anh em đã nhiều đêm mất ngủ để train cái model Random Forest Classifier sao cho hợp lý với những trang web tiếng Việt, vì mã nguồn mở trên đã 2 năm không có update – thành ra mấy anh em phải code và train lại khá nhiều để phù hợp với thời điểm hiện tại.

Random Forest Classifier (là một kỹ thuật của Học Máy – Machine Learning) xem thêm tài liệu tại đây: https://ieeexplore.ieee.org/abstract/document/8252051/

3/ Khoảng giữa tháng 1 năm 2021, tôi bắt đầu mua hai máy chủ server với số tiền mà anh em có được từ mạnh thường quân kể trên.

4/ Trong quá trình phát triển có thêm sự trợ giúp tình nguyện của bạn Phúc là FullStack Dev và bạn Chi là nhà thiết kế đồ họa. Vì tình hình cuối năm, tôi và các anh em khác trong team đều đang rất bận để chạy kịp tiến độ cho công ty nên thành ra tôi phải đi kêu gọi sự giúp đỡ để giúp đẩy nhanh dự án.

5/ Tuần đầu tiên của tháng 2, tôi đã dành nhiều thời gian buổi tối để tranh thủ kiểm thử hệ thống và siết chặt security của cả hai máy chủ server. Vì cũng tin tưởng rằng sẽ có nhiều bác muốn hack vào hay muốn đánh sập ChongLuaDao – có thể vì muốn thử trình của họ ra sao, có thể vì tò mò hay cũng có thể vì ghen ăn tức ở (GATO).

6/ Từ ngày 5 đến ngày 7 của tháng 2 năm 2021, tất cả mấy anh em đều dành nhiều thời gian buổi tối để kiểm tra testing lần cuối. Đồng thời mình dành nhiều thời gian để thu thập dữ liệu về những trang nào là lừa đảo và những trang nào là an toàn để đưa vào cơ sở dữ liệu (CSDL).

Hiện tại, trong CSDL có trên 11.000 trang đang bị khóa hay đang trong blacklist của ChongLuaDao

Trong CSDL có trên 1.500 trang ở Việt Nam được đánh là an toàn tuyệt đối – nằm trong whitelist của ChongLuaDao.

Note: Ngày đầu ra mắt – 08/02/2021 – ChongLuaDao chúng tôi nhận được hơn 1400 báo cáo (bồm gồm đánh giá an toàn và không an toàn – cụ thể: đánh giá từ 1 đến 2 sao là không an toàn, từ 3 đến 5 năm là có thể an toàn đến hoàn toàn an toàn). Sau đấy anh em xem xét và duyệt một cách kĩ lượng tất cả những báo cáo để xác minh từ nhiều nguồn trang nào là an toàn và trang nào là không an toàn.

7/ Sang Tết, anh em sẽ bắt đầu đưa ra định hướng để phát triển tiếp theo là ứng dụng (app) cho điện thoại như iOS và Android. Mục tiêu là sẽ trở thành một MyWOT.Com khác, nhưng thuần Việt và chỉ dành cho người Việt.

Lời cảm ơn đặc biệt tới tất cả các anh em trong team, những anh em mình không tiện nêu tên vì tính chất công việc của họ là đang làm ở những công ty tập đoàn lớn. Coi như điều này mình luôn để trong lòng để một ngày nào, mình có điều kiện hơn – để có thể đền đáp lại cho những anh em trong team. Tối qua mình nói với mấy anh em, mình chỉ muốn ôm các anh em mà khóc, vì tình cảm đặc biệt và sự cống hiến hết mình vì cộng đồng của mỗi anh em.

In life, we’re all human beings, in the end, despite our differences. – We must love one another because we all come from dust.

Timothy Morton – part from Bible.
08/02/2021Ra mắt tiện ích cho trình duyệt web Chống Lừa Đảo (phiên bản thử nghiệm giai đoạn một – tương thích với Chrome, Edge, Brave, Cốc Cốc).
07/02/2021Ứng dụng đang đợi đăng kí ở những cửa hàng của trình duyệt Chrome, FireFox, Microsoft Edge và Opera.
05/01/2021Dự án chính thức chọn mã nguồn mở Phishing Site Detector Plugin làm nền tảng để phát triển.
27/12/2020Dự án Chống Lừa Đảo bắt đầu được triển khai.